Những thông tin cần biết khi lựa chọn kích thước sàn gỗ

Lựa chọn kích thước sàn gỗ tương thích với không gian sử dụng là điều vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ. Và bài viết này sẽ cung cấp những gợi ý tuyệt để bạn có kinh nghiệm hơn trong điều này.

 

1. Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn

 

3 thông số quan trọng được coi là tiêu chí để đánh giá kích thước gỗ lát sàn gồm: Độ dày, chiều ngang và chiều dài, chi tiết như sau:

Về độ dày

Độ dày phản ánh chất lượng độ cứng và độ bền của ván lát sàn. Ván gỗ quá mỏng sẽ khó đáp ứng tiêu chuẩn của ván sàn chất lượng. Ngoài ra tuổi thọ sản phẩm cũng thấp hơn.

Ván sàn gỗ công nghiệp đạt chuẩn cần có độ dày đạt trị số từ 8 đến 18mm. Thông thường, độ dày càng lớn thì chi phí sàn gỗ càng tăng. 

Về chiều ngang

Độ rộng của tấm ván chính là trị số chiều ngang của ván lát sàn. Hiện tại có 3 dạng phổ biến nhất là bản to, bản nhỏ và bản vừa. 

Trị số chiều ngang của ván gỗ công nghiệp thường phụ thuộc vào đặc thù của từng loại gỗ nhất định. Tuy nhiên, ván lát sàn chất lượng cần đạt trị số từ 90 đến 220 mm. 

Về chiều dài

Diện tích lắp đặt của căn nhà quyết định rất nhiều đến chiều dài của tấm gỗ lát sàn. Với căn phòng rộng, khách hàng thường ưu tiên sử dụng ván gỗ dài để hạn chế việc ghép nối tốn nhiều công sức. Ngược lại, tại các diện tích nhỏ thì sẽ sử dụng ván có chiều dài vừa phải.

Hiện nay, sàn gỗ công nghiệp có trị số chiều dài dao động từ 80 đến 220cm. 

 

2. Các thông tin về kích thước sàn gỗ công nghiệp hiện nay trên thị trường

 

So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp đa dạng hơn về kích thước. Dưới đây là một số thông tin chi tiết cho điều này: 

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước sàn gỗ hiệu quả là gì?
Kinh nghiệm lựa chọn kích thước sàn gỗ hiệu quả là gì?

Về chiều ngang

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay gồm 3 loại bản chính với các thông số kích thước cụ thể như sau:

  • Bản ván lát sàn loại nhỏ có kích thước từ 10 đến 13cm.
  • Bản tấm gỗ lát sàn loại nhỡ đạt trị số từ 14 đến 16cm.
  • Bản ván lát loại to từ 19 đến 22cm. 

Lưu ý, với ván lát loại sàn gỗ công nghiệp xương cá thì chúng có thể có chiều ngang lên đến 30cm. 

Về chiều dài

Chiều dài sàn lát gỗ gồm 3 khổ chính như sau:

  • Khổ ngắn dài từ 80 đến 90cm.
  • Khổ nhỡ dài từ 1m2 đến 1m3.
  • Khổ dài từ 1m8 đến 2m2.

Về độ dày

Ván gỗ lát sàn công nghiệp có độ dày gồm các loại như 7, 8, 10, 12 và 14mm. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, ván gỗ lát loại 8 và 12mm thường được sử dụng nhiều nhất. 

 

Những phân vân về kích thước sàn gỗ công nghiệp đã được giải đáp. Hy vọng chúng là kim chỉ nam để bạn có lựa chọn sàn gỗ chính xác nhất! 

 

0765332662