Cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo là gì? 

Cỏ nhân tạo hiện nay đã dần quen thuộc với mọi người trong cuộc sống bởi nó được ứng dụng rất rộng rãi. Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cỏ nhân tạo là gì và các ứng dụng của cỏ trong cuộc sống hiện nay.

Cỏ nhân tạo là gì và nguồn gốc

Trong những năm 1960, Hoa Kỳ bắt đầu phát triển và sản xuất công nghệ của cỏ nhân tạo. Lần đầu tiên áp dụng cho sân bóng đá, sớm áp dụng cho sân bóng chày và các lĩnh vực về thể thao.

Cỏ nhân tạo là gì? Cỏ nhân tạo là cỏ plastic – Cỏ nhân tạo được sản xuất từ sợi tổng hợp.

Cỏ nhân tạo tiếng anh là gì? Tên tiếng Anh của cỏ nhân tạo là Artificial Grass hoặc Artificial Turf.

Thập niên tám mươi của thế kỷ trước ở nước ngoài dần dần chấp nhận cỏ nhân tạo. Bước vào thế kỷ 21 khi vào thị trường Trung Quốc nó đã nhanh chóng được chấp nhận và phát triển nhanh chóng.

Cỏ nhân tạo có màu sắc đa dạng, bền màu với môi trường xung quanh. Chúng được sử dụng ở các các tòa nhà, các địa điểm thể thao, công viên, sân chơi trẻ em, sân thượng,…

Các đặc tính của cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo có tính linh hoạt tốt. Các đặc tính về độ đàn hồi, lực ma sát,… của cỏ nhân tạo được mô phỏng tương tự như đối với các đặc tính của cỏ tự nhiên.

Khả năng thấm hút của cỏ nhân tạo nhanh, không bị đọng nước sau cơn mưa. Các sân cỏ nhân tạo có khả năng thoát nước sau 20 phút sau cơn mưa bởi vì dưới lớp đế cỏ được thiết kế các lỗ thoát nước.

Chi phí bảo trì cỏ nhân tạo thấp hơn so với cỏ tự nhiên rất nhiều. Điều này là cực kỳ cần thiết khi mà nguồn nước ngọt đang trở nên khan hiếm, không tốn quá nhiều nhân công để chăm sóc cho sân cỏ.

tham-co-nhan-tao
Cỏ nhân tạo có các đặc tính như cỏ tự nhiên nhưng không cần tưới nước, chăm bón

Ngày nay cỏ nhân tạo được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, dựa trên các thí nghiệm vật lý và hóa học khắt khe. Do đó, các sản phẩm cỏ nhân tạo đều tuân thủ các yêu cầu khắt khe về an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng. Sản phẩm phải đảm bảo thân thiện với môi trường, lớp cỏ có thể được tái chế.

Cỏ nhân tạo có tuổi thọ cao, chi phí bảo trì thấp, hiệu suất khai thác sử dụng cao nên mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người đầu tư.

Các lợi thế vượt trội của cỏ nhân tạo

Không bị tác động bởi thời tiết.

Trong điều kiện ngoài tự nhiên: cỏ nhân tạo không bị chịu tác động của thời tiết, địa lý, nhiệt độ nóng hay lạnh. So với cỏ tự nhiên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết thì sử dụng cỏ nhân tạo có lợi thế hơn hẳn.

Khai thác được tối đa thời gian sử dụng.

Hiệu suất hoạt động của cỏ nhân tạo cao hơn rất nhiều so với cỏ tự nhiên. Với cùng một hoạt động thể chất, thì sân cỏ tự nhiên chỉ có thể đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ khoảng 4-6h/ngày.  Thời gian phục hồi chăm sóc bề mặt thảm cỏ sau đó mất khoảng 1-2 ngày. Nhưng đối với các sân cỏ nhân tạo thì hiệu suất hoạt động có thể lên đến 24h/ngày, và chỉ cần bảo dưỡng bề mặt sân cỏ với chu kỳ khoảng 3-6 tháng.

Có thể lắp đặt ở mọi địa hình.

Các sợi cỏ nhân tạo được dệt thành dạng thảm với lớp đế dày dặn và vững chãi (2-3 lớp đế) nên cỏ nhân tạo có thể dễ dàng lắp đặt trên nền xi măng, nhựa đường và rút ngắn được thời gian thi công. Thi công cỏ nhân tạo ít yêu cầu về mặt bằng thi công, có thể được lắp đặt trên nền bê tông, cát hoặc cũng có thể là bề mặt ghồ ghề như hòn non bộ, sân vườn.

Việc bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo rất đơn giản và ít tốn kém chi phí.

Nếu sử dụng sân cỏ tự nhiên thì bạn phải mất thời gian để tưới nước hàng ngày, cắt cỏ và bón phân định kỳ. Nhưng nếu bạn sử dụng cỏ nhân tạo thì hoàn toàn không tốn thời gian và các khoản chi phí đó. Các thảm cỏ nhân tạo không cần tưới nước, chăm bón, cắt tỉa như đối với cỏ tự nhiên. Chúng chỉ cần bảo trì hàng năm bởi các nhà cung cấp dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo.

Thoát nước tốt, ít bị hao mòn.

Sân cỏ nhân tạo đã được trải qua hàng trăm các thử nghiệm về độ hao mòn của cỏ nhân tao, kết quả là trọng lượng sợi cỏ chỉ mất 2% -3%. Ngoài ra, tính thấm nước tốt, thoát nước nhanh, khoảng 20 phút sau khi mưa lớn nước có thể thoát sạch.

Thảm cỏ nhân tạo được sản xuất dựa trên ứng dụng khoa học hiện đại và công nghệ nên độ bền, độ cứng, tính linh hoạt, khả năng chịu mài mòn, chống phai màu, độ bền màu đều đạt đến mức độ cao.

An toàn khi vận động mạnh, thích hợp cho khu thể thao.

Cỏ nhân tạo giúp giảm tiếng ồn trên sân chơi. Ngoài ra, bề mặt cỏ giúp giảm ma sát, hạn chế các tai nạn trong quá trình vận động. Khi hoạt động trên bãi cỏ thì dây chằng, cơ, khớp,…được bảo vệ, giảm đáng kể các ma sát.

Tuổi thọ của cỏ nhân tạo cao.

Cỏ nhân tạo có tuổi thọ cao. Thời gian sử dụng trung bình của của cỏ nhân tạo sân bóng là khoảng 7 năm đến 10 năm. Các loại cỏ trang trí sân vườn có độ bền 3 năm đến 7 năm. Tuổi thọ của cỏ nhân tạo còn phụ thuộc vào cường độ sử dụng cỏ nhiều hay ít.

An toàn cho sức khỏe của con người và vật nuôi.

Cỏ nhân tạo được sản xuất từ các nguyên liệu thân thiện môi trường và phải trải qua các thí nghiệm khắt khe. Nhằm đảm bảo mức độ an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi. Chính vì vậy mà các sản phẩm cỏ nhân tạo chất lượng không chứa bất kỳ chất có hại nào. Ngoài ra còn có chức năng hấp thụ tiếng ồn.

Các lĩnh vực sử dụng cỏ nhân tạo

Với các ưu điểm và tính năng vượt trội, cỏ nhân tạo ngày nay được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như trong thể thao, trang trí nội ngoại thất, trang trí nội thất. Một số hình ảnh về các ứng dụng của cỏ nhân tạo:

Cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến trong các sân bóng đá

Cỏ nhân tạo đã trở nên phổ biến trên các sân bóng đá

co-nhan-tao-san-bong-da
Cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến trong các sân bóng đá.

Từ mùa giải 2005-2006, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã quyết định cho phép các trận đấu của giải được diễn ra trên sân cỏ nhân tạo. Từ quyết định này, Champions League, UEFA Cup đã công bố các trận đấu trong khuôn khổ tổ chức của các giải này cũng có thể được diễn ra trên sân cỏ nhân tạo. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã công bố năm 2006 vòng loại World Cup được diễn ra trên nền sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, Liên đoàn quốc tế của Hiệp hội bóng đá (FIFA) yêu cầu, các trận đấu trên sân cỏ nhân tạo phải được công bố hai tháng trước đó, và cho phép đội khách được luyện tập trên cỏ nhân tạo ít nhất hai lần.

Liên đoàn bóng đá Quốc tế (FIFA) và (UEFA) đã công nhận cỏ nhân tạo chất lượng cao có thể dùng cho vòng chung kết World Cup. Và chúng cũng có thể được dùng trong quá trình luyện tập. Rất nhiều câu lạc bộ bóng đá hàng đầu quyết định sử dụng cỏ nhân tạo chất lượng cao cho đội bóng của mình.

Cỏ nhân tạo sử dụng cho các sân tennis

thi công sân tennis
Cỏ nhân tạo ngày càng được tin dùng làm sân tennis.

Đối với cỏ nhân tạo chất lượng cao, các vận động viên không ngần ngại thể hiện mình. Chẳng hạn như chơi bóng hay trượt, mà không lo sợ gây tổn hại cơ thể. Khi chơi trên các sân cỏ nhân tạo chất lượng cao, các vận động viên có thể sử dụng giày dành cho sân cỏ tự nhiên

Thảm cỏ nhân tạo xanh mượt trên các sân golf

Golf là môn thể thao có tính đặc thù là các thảm cỏ phải luôn xanh tươi. Điều này đòi hỏi các sân golf cỏ tự nhiên phải có các chế độ chăm sóc đặc biệt. Do đó, cần thời gian để khôi phục lại cỏ sau mỗi trận đấu. Do vậy mà sân golf cỏ nhân tạo là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể vui chơi và tập luyện golf hàng ngày.

 

Nhà đẹp vườn xinh có thêm sân chơi cho trẻ nhỏ từ cỏ nhân tạo sân vườn

Các thảm cỏ nhân tạo xanh tươi không chỉ giúp bạn trang trí sân vườn. Nó còn mang đến cho gia đình không gian vui chơi, thư giãn tuyệt vời sau những giờ làm việc vất vả.

Thêm không gian vui chơi với cỏ nhân tạo tại trường học, công viên

co-lat-san-vui-choi
Công viên lót cỏ nhân tạo là nơi trẻ em thích chơi nhất

Sự ra đời của các sản phẩm cỏ nhân tạo đã góp phần giải quyết bài toán ngày càng hạn hẹp sân chơi cho trẻ nhỏ. Các thảm cỏ nhân tạo luôn xanh tươi trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Chúng tuyệt đối luôn an toàn với con người và môi trường. Thảm cỏ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc làm gia tăng thêm diện tích sân chơi cho trẻ em hiện nay. Ngày nay bạn sẽ bắt gặp các sân chơi cỏ nhân tạo ở khắp mọi nơi. Từ công viên cho đến các sân chơi của trẻ mầm non.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cỏ nhân tạo. Và giúp các bạn trả lời được câu hỏi cỏ nhân tạo là gì?

0765332662